วันอังคารที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2556

งานเลี้ยงสุดพิเศษ กับโจทย์ครั้งใหม่ (การสอบครั้งสุดท้าย...)

กลับมาพบกันอีกครั้ง
วันนี้จขบ.จะมาเล่าเรื่องราวของการทำอาหารมื้อพิเศษที่เตรียมให้ผู้ปกครองของนักเรียน Homeschool กันนะคะ

(อันนี้ขอบอกว่า ไม่มีใครช่วยเลย เด็กทั้งสี่คนทำกันเองล้วนๆ )

งานนี้ครูให้โจทย์มาว่า หลังจากสอบเสร็จ (วันศุกร์ที่ 27 กันยายน) เราทำกับข้าวเลี้ยงพ่อและแม่เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยเหลือพวกเรามาตลอด

ก่อนวันงานพวกเราจึงมานั่งคุยกันว่าเราจะทำอะไรให้พ่อกับแม่กิน
พวกเราทั้งสามก็นั่งคิดนู่นนี่ไปเรื่อย เช่น มีคนกินกี่คน โต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม ที่รอง พอรึเปล่า

จนกระทั่งครูพูดขึ้นมาว่า
พวกเราลืมอะไรไปรึเปล่า เรื่องใหญ่ที่สุดเลยนะ

หลังจากที่นั่งนึกอยู่ตั้งนาน ฟ้าก็พูดออกมา

“เราลืมเป้าหมาย” หลังจากนั้น ทุกคนก็ร้องอ๋อขึ้นมาทันที (ลืมกันได้ไงเนี่ยยย)
ใช่แล้ว ก่อนที่จะทำอะไรเราก็ต้องมีเป้าหมาย และเป้าหมายในครั้งนี้ก็คือ
“เราจะแสดงให้พ่อกับแม่ดูว่า เราช่วยเหลือตัวเองได้ เราทำอาหารเป็นแล้ว” เพราะฉะนั้นเราถึงจะจัดงานนี้

จึงได้ข้อสรุปว่าเมนูที่เราจะทำมีทั้งหมด 3 เมนู  (คิดมาคนละเมนูแต่ว่าช่วยกันทำ)

เมนูแรก หัวปลาแซมอนต้มซีอิ้ว (คิดโดย พี่สายป่าน)
เมนูที่สอง ไก่อบเชย (คิดโดย หงษ์ :ข้าเจ้าเองแหละ)
เมนูที่สาม สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า แต่ใช้เส้นหมี่ซั่วทำ (คิดโดย ฟ้า)

หลังจากที่เราคิดแล้ว เราก็ต่างคนต่างจดวัตถุดิบที่เราต้องใช้ในการทำ ต้องเตรียมให้ดี เพราะพรุ่งนี้มีเวลาซื้อของมีไม่มาก

พอถึงวันศุกร์ หลังจากที่เราสอบเสร็จเราก็รีบบึ่งไปที่ Makro ทันทีเพื่อที่จะซื้อของ
เมื่อไปถึงต่างคนก็ต่างแยกไปซื้อของของตัวเองใครเสร็จก่อนก็ไปซื้ออย่างอื่นต่อทำเวลาให้น้อยที่สุดและหลังจากซื้อของเสร็จเราก็กลับมาที่บ้านแล้วก็เตรียมของสำหรับทำกับข้าว
ซึ่งตอนแรกก็ลุ้นอยู่ว่าจะไปรอดไหมเพราะทำพลาดไปตั้งสามรอบ

รอบแรก
จะต้มปลาแซลมอน...แต่ไปใส่ปลากุเลาแทน ต้มแล้วด้วยแต่ก็ยังดีที่เอาขึ้นมัน

รอบสอง
น้ำพึ่งตั้งเตาโยนปลาแซลมอนลงไปทั้งๆที่น้ำยังไม่เดือด...
(เกือบ)คาวเทออกกันแทบไม่ทัน ครูยังแอบขำเลย

รอบสาม
แยกเส้นหมี่ซั่วไม่ได้ดึงกันอย่างกับแข่งชักเย่อ (จนครูเข้ามาดูแล้วก็เดินจากไป)
.........................................

ขณะที่ทำอาหารเราก็ต้องแบ่งเวลาไปจัดโต๊ะด้วย ทั้งเคลียร์ของทำความสะอาด ยกโตมาต่อ ปูผ้าปูโต๊ะ

โจทย์นี้เป็นโจทย์ที่ยาก(พอสมควร)


เพราะว่า

ปกติเราจะทำกับข้าวการแค่อย่างเดียวแล้วก็ทำสลัด แต่คราวนี้เราต้องทำอาหารถึงสามอย่างโดยที่มี หม้อ กระทะ กะละมัง ใบใหญ่อย่างละหนึ่งใบ เท่าเดิม  เพราะฉันนั้นเราจึงต้องบริหารให้ดี

ซึ่งในที่นี้ เราปลาแซลมอนก่อน เพราะต้องใช้เวลาต้มนานเพื่อที่จะให้มันเปื่อย (หลังจากนั้นก็ถ่ายลงไปในหม้อสุกี้)

และเวลาที่เราทำอย่างอื่นเราก็หมักไก่อบเชยไปด้วย เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ซึ่งหลังจากนั้นเราก็นำไก่ไปทอด แต่ไม่ต้องสุกมากแล้วค่อยเอาไปอบในหม้อ

เมื่อกระทะกับหม้อใบใหญ่ว่างแล้วพวกเราก็ทำการต้มเส้นแล้วก็ผัดไปด้วย (ซึ่งตอนนี้มีคนมาช่วยเพิ่มอีกหนึ่งคน)


ตอนนี้ทุกคนก็มีหน้าที่ต่างกัน


คนหนึ่งต้มเส้น อีกคนผัด อีกคนตักใส่จาก และอีกคนเคลียร์ความเรียบร้อยของจาน (ประสานงาน)
จนสุดท้ายกับข้าวทุกอย่างก็เสร็จไปด้วยดี ตอน 20.30 น. (พ่อกับแม่หิวไส้กิ่วว)

ทุกคนอึ้งมากว่านี่เป็นฝีมือของเรา

“ไม่อยากเชื่อเลยนะ ว่านี่จะเป็นฝีมือลูกเรา”

เป็นคำพูดที่ทำให้คนทำอาหารฟังแล้วยิ้มแก้มปริกันเลยทีเดียว
................................................................................................................

คิดว่าการทำอาหารครั้งนี้ ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง

ทั้งในเรื่องของการบริหาร การจัดการทรัพยากร การแบ่งหน้าที่ และแบ่งเวลา
ความละเอียดความรอบคอบ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
และที่สำคัญเราทำให้พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวของเรา (เป้าหมายหลัก)
ถึงจะเหนื่อยกับการเตรียมตัว การทำ และการเก็บล้างทำความสะอาด แต่มันก็สนุก
ทุกคนได้ยิ้ม และได้หัวเราะด้วยกัน



มันเป็นความสุขเล็กๆ ที่เราใช้เงินซื้อไม่ได้...เพราะค่าของมันมีมากกว่าเงินซะอีก....\

$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$